cầu nâng 2 trụ thiết bị nâng hạ ô tô

MÁY CHẨN ĐOÁN LỖI – THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ ĐỌC XÓA LỖI TIÊN TIẾN

Máy tính trên bo mạch đã xuất hiện từ thập niên 60 của thế kỷ 20, mang theo khả năng quét và truy xuất dữ liệu. Sau đó trải qua nhiều nghiên cứu và phát triển nó được nhanh chóng áp dụng cho ngành công nghiệp ô tô. Hiệp hội kỹ sư ô tô đã khuyến nghị tạo ra một đầu nối chẩn đoán tiêu chuẩn và bộ tín hiệu kiểm tra chẩn đoán.

Khái niệm OBD

Là một tập hợp các công cụ, mã và quy trình cho phép công cụ tự xác định xem có điều gì bất thường và sau đó chuyển tiếp thông tin cho con người bất cứ khi nào được yêu cầu. OBD phát hành cái gọi là mã sự cố chẩn đoán (DTC ) khi được truy vấn. Ngày nay, tất cả các DTC đều có sẵn bản sửa lỗi trong một thư viện trực tuyến rộng lớn.

Khi ô tô ngày càng phát triển phức tạp, số lượng lỗi chúng gặp phải cũng tăng theo. Tất cả những dấu hiệu cảnh báo bật lên trên bảng điều khiển là dấu hiệu cho thấy máy tính cho rằng có gì đó không ổn. Những đèn này là phương tiện được sử dụng để cảnh báo người lái xe nên đưa xe đến để kiểm tra. Sau khi đi vào hoạt động, chiếc xe được chẩn đoán bằng máy tính và cổng OBD có sẵn của nó. 

Từ lâu, các nhà sản xuất thiết bị điện tử khác nhau đã bắt đầu cung cấp các công cụ OBD cho tất cả mọi người sẵn sàng mua chúng. Một số ít người có kỹ năng trong số chúng ta thậm chí có thể tự mình thử và khắc phục sự cố. Và các thiết bị như thế ta thường gọi chung là Máy chẩn đoán lỗi ô tô.

Máy chẩn đoán lỗi ô tô là gì? 

Máy chẩn đoán lỗi được kết nối với ô tô thông qua cổng kết nối được phát triển sau này (OBD II ). OBD-II là một cải tiến so với OBD-I về cả khả năng và tiêu chuẩn hóa. Tiêu chuẩn OBD-II chỉ định loại đầu nối chẩn đoán và sơ đồ chân của nó, các giao thức tín hiệu điện khả dụng và định dạng nhắn tin. 

Nó cũng cung cấp một danh sách ứng viên các thông số xe cần theo dõi cùng với cách mã hóa dữ liệu cho từng thông số. Có một chốt trong đầu nối cung cấp năng lượng cho công cụ quét từ pin xe. Việc đó giúp loại bỏ nhu cầu kết nối công cụ quét với nguồn điện riêng biệt. 

Đặc trưng OBD và máy chuẩn đoán lỗi ô tô

Tuy nhiên, một số kỹ thuật viên vẫn có thể kết nối công cụ quét với nguồn điện phụ để bảo vệ dữ liệu trong trường hợp bất thường xe bị mất điện do trục trặc. Cuối cùng, tiêu chuẩn OBD-II cung cấp danh sách các DTC có thể mở rộng. Kết quả của việc tiêu chuẩn hóa này, một thiết bị duy nhất có thể truy vấn (các) máy tính trên xe trong bất kỳ phương tiện nào. OBD-II này có hai mẫu OBD-IIA và OBD-IIB. 

Việc tiêu chuẩn hóa OBD-II được thúc đẩy bởi các yêu cầu về khí thải và mặc dù chỉ có các mã và dữ liệu liên quan đến phát thải được yêu cầu truyền qua nó. Hầu hết, các nhà sản xuất đã tạo ra OBDII đầu liên kết dữ liệu duy nhất trên xe, mà qua đó tất cả các hệ thống đều được chẩn đoán và lập trình. Mã sự cố chẩn đoán OBD-II gồm 4 chữ số, đứng trước một chữ cái: P cho động cơ và hộp số (hệ thống truyền lực), B cho thân xe, C cho khung và U cho mạng.

Đặc điểm kỹ thuật OBD-II cung cấp giao diện phần cứng được tiêu chuẩn hóa đầu nối J1962 16 chân (2×8) cái. Không giống như đầu nối OBD-I, đôi khi được tìm thấy dưới mui xe, đầu nối OBD-II bắt buộc phải cách tay lái trong vòng 2 feet (0,61 m) (trừ khi nhà sản xuất áp dụng miễn trừ, trong trường hợp nào nó vẫn ở đâu đó trong tầm với của người lái xe).

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy chuẩn đoán lỗi ô tô

Cấu tạo máy đọc lỗi ô tô

+ Phần thân máy 

+ Màn hình hiển thị 

+ các cổng cắm cáp 

+ Phụ kiện cáp kết nối đi kèm (tùy thuộc vào từng dòng máy).

Nguyên lý hoạt động máy đọc lỗi oto

Khi ta dùng cáp kết nối thông qua cổng kết nối OBDII trên xe với máy, thiết bị chẩn đoán lỗi sẽ truy cập vào hệ thống dữ liệu từ bộ điều khiển động cơ (ECU). Từ đó, truy xuất những thông tin, thông số hiện hành của động cơ. Thông qua những thông số chuẩn của máy để phát hiện những thông số sai lệch của xe.

Qua đó, xuất ra màn hình hiển thị những mã lỗi (DTC) đã được trung tâm OBD hoặc nhà sản xuất quy định trước đó. Tương ứng với từng mã DTC, người dùng có thể dễ dàng truy ra sự cố, hoặc hư hỏng trên xe thông qua hệ thống mã lỗi đã được mã hóa và cung cấp trên các trang trực tuyến.

Phân loại các dòng máy đọc xóa lỗi ô tô hiện nay trên thị trường 

Thông qua nguồn gốc sản xuất ta có thể phân loại đơn giản như sau:

  • Các dòng máy đọc lỗi đa năng do OBD phát hành 
  • Các dòng máy đọc lỗi chuyên hãng: dựa trên cơ sở OBD cung cấp, mà các hãng sản xuất ô tô ngày nay đã tự mình tích hợp thêm, một số chức năng cho máy đọc lỗi. Cũng như đưa ra thêm các mã lỗi (DTC) riêng biệt cho từng dòng xe của từng hãng.

Ưu và nhược điểm của các dòng máy đọc lỗi hiện nay trên thị trường 

  • Ưu điểm: với thiết kế nhỏ gọn (thiết bị cầm tay  máy đọc lỗi ô tô là một trong những thiết bị không thể thiếu đối với một người thợ sửa chữa nói riêng và tất cả các garage nói chung, phần mềm máy đọc lỗi ô tô được hỗ trợ update.
  • Nhược điểm: Các hãng sản xuất xe ngày nay, đang muốn tạo cho mình về xu hướng độc quyền, nên hầu như những dòng xe khác nhau đều cần phải trang bị cho mình những những bộ dụng cụ đọc lỗi chuyên hãng. Đối với những dòng máy đa năng, vẫn truy xuất được những lỗi cơ bản hiện hành. Nhưng đối với một số lỗi cá biệt mà hãng đưa ra thì nó vẫn có hạn chế về truy lỗi. Giá máy đọc lỗi ô tô đa năng thường cao hơn những dòng máy chuyên hãng.

Các dòng máy đọc lỗi xe hơi, xe khách được sử dụng tại các garage: máy đọc lỗi xe Mercedes, BMW, OBD, Launch, châu Âu, châu Á, Trung Quốc,…

Hướng dẫn sử dụng máy đọc lỗi ô tô

Các garage, trung tâm chăm sóc xe nên lựa chọn cho mình những dòng máy đọc lỗi đa năng, vì nó hầu như đọc được tất cả các dòng xe trên thị trường. Hiện nay, đại đa số những lỗi hiện hành lên đến 98%, ta có thể dễ dàng dùng máy đa năng để truy xuất lỗi.

Lưu ý khi sử dụng máy đọc lỗi xe oto

  • Hạn chế làm rơi máy, hoặc để máy tiếp xúc với nơi ẩm ướt.
  • Thường xuyên update phiên bản mới nhất của máy.
  • Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng máy.

Chế độ bảo hành máy đọc xóa lỗi ô tô

Bảo hành theo đúng chế độ bảo hành của nhà sản xuất đối với từng loại máy.

Công ty hỗ trợ bảo hành tận nơi.

Máy chuẩn đoán lỗi xe ô tô cam đoan luôn luôn có sẵn linh kiện, phụ kiện thay thế.

Hàng tháng có nhân viên thị trường đi tận nhà chăm sóc khách hàng.

Nếu có thắc mắc về sản phẩm, có nhu cầu mua máy đọc lỗi ô tô giá rẻ hoặc muốn nhận báo giá máy đọc lỗi ô tô hoặc muốn biết máy đọc lỗi ô tô tốt nhất, vui lòng liên hệ website: thietbimientay.vn – Đơn vị bán máy đọc lỗi ô tô chính hãng để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.